MU Online เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง หนึ่งเกมระดับตำนานความมันส์เข้าขั้น The Grean Father

5 กันยายน 2554, 15:28 น. Pageview: 9606 Comment: 0

 


 


     จะมีใครเคยสงสัยบ้างไหมว่าสเน่ห์ของเกมมิวนั้นอยู่ตรงไหน ทั้งที่เกมก็เป็นเกมในสมัยเก่า ตั้งแต่ยุดที่เกมออนไลน์เพิ่งจะเริ่มพัฒนาได้ไม่นาน ภาพก็ยังเป็นแค่มุมมองแบบ 2.5 D ที่เพิ่งจะพัฒนาให้หมุนได้ 360 เมื่อไม่นาน กราฟฟิคก็ไม่ได้เลิศหรูวิจิตพิศดาร ออกจะโบราณมากๆ ด้วยซ้ำ แต่มิวก็ยังครองใจเกมเมอร์ไทยและเทศได้มาเกือบจะสิบปีแล้ว จากที่ตัวผู้เขียนเองได้เล่นมิวมาตั้งแต่แรกเริ่มเปิดเกม ก็ได้หาคำตอบอย่างจริงใจได้ว่า เสน่ห์ของเกมมิวนั้นบางทีมันอาจจะเป็นเพราะเกมมันเรียบง่ายแต่ลึกซึ้งถึงจิตวิญญาณของเกมเมอร์

3 ตัวย่างความเรียบง่ายแต่ “ลึกซึ้ง

1.ระบบสเตตัส ความเรียบง่ายที่ลึกซึ้ง     ระบบสเตตัสที่เรียบง่ายแต่กลายเป็นการสร้างสายการเล่นที่หลากหลาย คือความเรียบง่ายอย่างของเกมมิว ที่สามารถสร้างสรรค์ตัวละครให้เกิดสายการเล่นได้หลายหลากจากการอัพสเตตัสที่มีเพียง 4-5 ช่อง(แล้วแต่อาชีพ)  ยกตัวอย่างเช่น Dark Knight ที่มีทั้งสายแข็งเลือด สายแข็งแร็ว รวมไปถึงสายไนท์ฉลาดๆ ที่หันไปเอาดีในการอัพ INT เพื่อให้สกิลโจมตีแรงกลายเป็นสายแข็งเวทย์ ซึ่งการอัพสเตตัสที่แตกต่างจะทำให้ตัวละครมีความสามาถที่แตกต่างกันไป เพราะในเกมมิวสกิลของอาชีพนั้นๆ ไม่สามารถสร้างความแตกต่างของตัวละครได้ด้วยตนเอง ต้องอาศัยสเตตัสในการสร้างค่าพื้นฐานในการคำนวน เพราะไม่ว่าจะเลเวลเท่าไหร่ สกิลก็ยังคงมีเลเวลเดียว คือเรียนแล้วไม่มีการพัฒนาเพิ่ม แต่สิ่งที่ทำให้สกิลแรงขึ้นไป คือค่าสเตตัสของตัวละคร ตรงจุดนี้แหละที่เป็นความง่ายในการเล่น แต่ลึกซึ้งจนทำให้เกมเมอร์พยายามคิดค้นหาสูตรต่างๆ ในการอัพว่าอัพอะไรเท่าไหร่ถึงจะคุ้มค่าที่สุด เหมาะการการเล่นในรูปแบบของตนเอง และเหมาะกับการใช้งานในแบบไหน แบบลงดันเจี้ยน แบบลงวอร์ทำสงครามชิงปราสาท แบบเก็บเวล มันเป็นเสน่ห์ง่ายๆ ของเกมโบราณหาปัจจุบันหาได้ยาก เพราะเกมสมัยใหม่หาได้น้อยที่จะมีการอัพสเตตัสของตัวละคร


2.ระบบเควสท์ ความเรียบง่ายที่ลึกซึ้ง


 

     เควสท์หรอ ไร้สาระน่า!! ให้ข้าอยู่กลางฝูงมอนสเตอร์ง่ายกว่า


     เกมในสมัยใหม่นั้นนิยมสร้างเกมให้มีเควสท์กกันเป็นบ้าเป็นหลัง บางเกมมีเควสท์เป็นหมื่นๆ เควสท์ แต่สำหรับมิว ขนาดว่าพัฒนาแล้ว เควสท์ยังมีไม่ถึง 50 เควสท์เลยด้วยซ้ำ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องทำเควสท์ทั้งหมดแต่จะทำเพียงแค่เควสท์สำคัญอย่างการเปลี่ยนอาชีพหรือเควสท์เพื่อได้สกิลคอมโบเพียงเท่านั้น ที่เหลือชีวิตในมิวคือการออกรบกับเหล่ามอนสเตอร์ ที่ต้องฝ่าดงตีนมอนสเตอร์เป็นร้อยๆพันๆตัว มันจึงเป็นความบ้าพลังของแท้ที่ไม่ต้องมานั่งอ่านเควสท์ให้เสียเวลา ซัดมอนสเตอร์มันเข้าไปนั่นแหละความลึกซึ้งมันอยู่ตรงที่ว่า คนเล่นไม่ต้องไปเสียเวลาทำเควสท์แต่เอาเวลาไปหาของและตีบวกมาใส่ให้อึดพอกับที่จะลุยกับมอนสเตอร์ได้ หรือหาเครื่องประดับบางชิ้นมาใส่ เพื่อให้ผ่านมอนสเตอร์บางตัวได้สบายมากขึ้น อย่างเช่นถ้าคุณอย่างจะลงไปลุยกับมอนในแผนที่แอทลาส(แผนที่ในทะเล) คุณอาจจะต้องเตรียมหาแหวนน้ำแข็งหรือสร้อยสายฟ้าไว้ใส่ เพื่อจะได้ไม่โดยแช่แข็งหรือกระเด้งเมื่อโดนมอนสเตอร์ใช้สกิล แต่ถ้าคุณไม่มีก็ไม่เป็นไร ก็ยังลุยได้ มันเป็นเงื่อนไขง่ายๆ ที่คุณจะทำหรือไม่ทำก็ได้ มันจึงเป็นความเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง ที่ถูกใจคนเล่นมิวมาช้านาน


3.เพชรม่วงเพชรชมพูไอเทมตีบวกที่ใช้แทนค่าเงิน มันคือโคตรเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง

 

 

เงินรึ มันเทียบไม่ได้กับเพชร 2 เม็ดนี้หรอก

     ในเกมมิวหัวใจของความเก่งความเทพคือการตีบวก ไอเทมอย่าง Jewel of Bless ,Jewel of chaos หรือที่เรียกกันติดปากว่า เพชรม่วง เพชรพูจึงกลายเป็นสินค้าสำคัญที่ใช้แทนเงินในการแลกซื้อไอเทมกันระกว่างผู้เล่น เงินในเกมมิวจึงมีความจำเป็นน้อยกว่าเพชรตีบวก ในการแลกซื้อของกันระหว่างผู้เล่นไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ใช้เพชรในการแลกเปลี่ยน เพราะเพชรเป็นสิ่งที่ผู้เล่นทุกคนต้องใช้ในการตีบวกไอเทมและเป็นไอเทมอมติที่ทุกคนต้องใช้งาน เพชรเป็นไอเทมหาดรอปได้จากมอนสเตอร์แล้วมีโอกาส ดรอปน้อย แต่ว่ามันหาดรอปได้จากมอนสเตอร์ทุกตัวในเกม ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเล่นใหม่ เป็นผู้เล่นที่เพิ่งจะเข้ามาในดินแดนมิว แค่ ดรอปเพชรมา 1 เม็ดคุณก็สามารถจะไปแลกเป็นเงินก้อนใหญ่ๆ มาใช้ซื้อยาและสินค้าต่างๆ ที่ผู้เล่นใหม่ต้องใช้ได้สบายๆ ผู้เล่นใหม่จึงสามารถเล่นเกมมิวได้ใหม่เสมอ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี เพชรจึงเป็นตัวระบบเศรษฐกิจในเกมที่ง่ายๆ ที่อาศัยระบบสินค้าแลกสินค้าที่เรียกว่าเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง


ความมันส์ระดับ Grean Father


4. มันส์กับกิจกรรมตลอดทั้งวัน

                          

 

         มากันให้หมดเลยพวกมดปลวกทั้งหลาย


       ในความเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง จุดแตกต่างที่เป็นขั้วตรงข้ามของเกมมิวคือความมันส์ระดับเกรียนเรียกพ่อ ความสนุกของเกมที่เกิดง่ายๆ โดยการลุยฝ่าดงมอนสเตอร์นับร้อยนับพันในกิจกรรมอีเว้นท์ต่างอย่าง Blood Castle , Devil Square, Chaos Castle,  ที่ผู้เล่นจะได้สาดสกิลและการทำลายล้างอย่างบ้าคลั่งท่ามกลางมอนสเตอร์เป็นร้อยเป็นพันตัว ดาเมจตัวเลขที่ขึ้นมาแสดงถึงพลังทำลาย จะลอยฟ่องราวกับห่าฝนที่ไหลย้อนขึ้นฟ้า มันเป็นความสนุกแบบบ้าคลั่งสำหรับคอร์เกมที่บ้าพลัง ที่ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องเดินเป็นกิโลๆเพื่อไปตีมอนเพียง 1-2 ตัว แล้วที่สำคัญที่สุด กิจกรรมเหล่านั้นมันมีหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปเทียบจะทุกชั่วโมง ผู้เล่นสามารถที่จะเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ตลอดได้ทั้งวัน อยากจะลุยอยากจะโหดตอนไหนก็ทำได้ไม่ต้องรอนานจนเสียอารมณ์ นี่แหละคือเกรียนเรียกพ่อ


5. มันส์แบบไม่ต้องน้ำลาย สดได้ทุกทีในการ PK-PVP

  
  

คนจริงแดงจริง ไม่ต้องด่ากัน

        ก็ด้วยความเรียบง่ายในสไตล์เกมคนจริง มิวเป็นเกมที่เรียกได้ว่าผู้เล่นสามารถสดกันได้ทุกที่ตั้งแต่หน้าเมือง(ในกรณีที่คุณเลือกเล่นห้อง PVP) ถ้าไม่พอใจหรือมีอะไรให้ต้องขัดใจและต้องการวัด ก็ทำเพียงง่ายด้วยการ Ctrl ปุ่มเดียวเปิดการโจมตีกับผู้เล่นด้วยกันได้เลย มันเป็นอะไรที่ตรงไปตรงมามากๆ และการกระทำของผู้เล่นในการฆ่าคนก็ต้องมีการชดใช้ ถ้าคุณฆ่าใคร โดยที่เขาไม่ตอบโต้ ย่อมต้องรับโทษอันเป็นกฏเหล็กของหัวแดง ที่ต้องยอมรับได้ว่า เมื่อคุณทำรุนแรงกับใคร คุณก็ย่อมมีโอกาสจะได้รับสิ่งนั้นเช่นกัน มันเป็นความยุติธรรมแบบกฏตาต่อตา ฟันต่อฟัน ของโลกแห่งมิว ไม่มี NPC ล้างกรรมใดๆ ชิวิคของคนหัวแดง คือการก้มหน้าและเก็บตัวจากผู้คน การเก็บเลเวลเท่านั้นที่จะเป็นหนทางในการลดกรรม นี่สิความเรียกง่ายในแบบที่เรียกว่าเกรียนเรียกพ่อ


6.สงครามตีปราสาทที่ผู้แข็งแกร่งจริงๆ เท่านั้นถึงจะได้ครอบครอง 

           อำนาจและเงินตรามันต้องมาด้วยการแย่งชิง 555+
 


 

           สงครามตีปราสาทเป็นของแรร์ไปแล้วสำหรับเกมออนไลน์สมัยใหม่ หาได้ยากกับเกมที่มีระบบการทำสงครามอย่างจริงจัง แต่เกมเก่าๆอย่างมิวระบบสงครามกับเป็นบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งของกิดล์และเหล่าพันธมิตรพวกพ้องได้เป็นอย่างดี ปราสาทในเกมมิวมีเพียง 1 หลังเท่านั้น และกิลด์ที่จะครอบครองก็มีเพียงได้เพียงกิดล์เดียว การต่อสู้ในการชิงปราสาทจะเกิดขึ้นในเซิร์ฟเดียวผู้เล่นทุกคนที่มีกิดล์ที่ได้ทำการลงทะเบียนมีสิทธิ์ที่จะเข้าร่วมสงครามและในสงครามตัวละครจะได้รับสกิลพิเศษต่างๆ เพิ่มขึ้น มันเป็นศึกที่เรียกความตื่นเต้นได้ตลอดเวลาในการทำสงคราม การต่อสู้ของเหล่าผู้เล่นที่จะงัดเอาสกิลและความสามารถต่างๆ เข้าประทะกันเป็นความมันส์ที่หาไมได้ในเกมสมัยใหม่ แล้วที่สำคัญการจะเป็นผู้ครอบครองปราสาทนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเท่ากับการปกป้องปราสาท เพราะทั้งฝ่ายรุกและฝ่ายรับ สามารถหาพันธมิตรในการโจมตีหรือป้องกันปราสาทได้มากสุดถึงฝ่ายละ 5 กิดล์ รวมถึงต้องใช้ทรัพยกรต่างๆ ในการทำสงคราม ในการเสริมแนวป้องกัน การที่จะอยู่เพียงกิดล์เดียวเป็นเรื่องที่ยาก หนทางมีเพียงการคบหามิตรและสหายในในการเป็นแนวร่วมเพื่อการได้ครอบครองปราสาท เพื่อจุดมุ่งหม่ายสำคัญคือขุมทรัพย์ในปราสาท เป็นที่รู้กันว่าในปราสาทจะมีดันเจี้ยนพิเศษสำหรับกิดล์และในดันเจี้ยนมันคือขุมทรัพย์ดีๆ นั้นเอง ที่นั่นมันคือแหล่งฟาร์มไอเทมเซตแรร์ต่างๆ ที่มีมูลค่ามหาศาล แน่นอนว่าหัวกิดล์ที่ไม่สามารถจัดสรรผลประโยชน์ให้ลงตัวได้ ก็ยากที่จะได้รับความช่วยเหลือจากเหล่ามิตรสหาย และนี่คือความมันส์ระดับเกรียนเรียกพ่อ

 

 

      และทั้งหมดที่ร่ายมาเสียยึดยาว ก็เพียงแค่อยากจะบอกว่ามิวมันเป็นเกมเก่า เกมที่สร้างมาด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยีในสมัยนั้น มันจึงเป็นเกมที่แสนจะเรียบง่าย แต่ในความเรียบง่ายมันก็มีความ “ลึกซึ้ง” ที่ผ่านกาลเวลามาเนินนานและได้พิสูจน์แล้วว่า มันเป็นเกมอมตะที่ยังติดอันดับท๊อปของเกมในเกาหลีตลอดเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา และเป็นเกมที่เกมเมอร์ไทยยังคนรักมันเสมอ
 

 
 

Comment Box

ร่วมแสดงความคิดเห็น

 

 
 
Page | 1
 

Game Detail