God of Emperor: ประจักษ์ยุทธเรื่องสกิลไม่เป็นรองใครในใต้หล้า

15 กันยายน 2554, 19:33 น. Pageview: 12081 Comment: 2

 
         ในที่สุด God of Emperor เกมที่สร้างความยิ่งใหญ่ไปทั่วโลก ก็พร้อมเปิดบริการที่ไทยแน่นอนแล้ว โดยบริษัท Fun Box เป็นผู้ให้บริการในประเทศไทย (ติดตามข่าวสารเกมเพิ่มเติมได้ที่ www.god.in.th) และบทความนี้ภูมิใจนำเสนอสุดๆ เกี่ยวกับเรื่องสกิลที่แตกสายหลากหลายแขนงจนต้องเจาะลึกให้รู้จริง เพื่อที่จะได้เล่นเกมนี้อย่าง Godไม่ใช่ Noob เหมือนคนแถวๆ นี้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า
 

         เมื่อกด K จะเรียกหน้าต่างวรยุทธ์ขึ้นมา (ภาษาบ้านๆ ก็หน้าต่างสกิลนั่นแหละ) จะเห็นได้ชัดเจนว่าสกิลแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีที่มาที่ไปไม่เหมือนกัน รวมทั้งการอัพสกิลต่างๆ ด้วย

 

กลุ่มที่ 1 สกิลเคล็ดวิชา


หน้าต่างสกิลเคล็ดวิชา


         ในกลุ่มนี้เป็นสกิลถูกกระทำทั้งหมด (ภาษาบ้านๆ ก็สกิลติดตัว) โดยเมื่อเลเวล 10 ทุกตัวละครจะเริ่มได้ “แต้มเคล็ดวิชา” เลเวลละ 1 แต้ม สามารถอธิบายรายละเอียดสกิลในกลุ่มเคล็ดวิชาได้เป็น 3 ข้อด้วยกัน
 

         1. จะต้องอัพสกิลในกลุ่มเคล็ดวิชาให้สอดคล้องและสนับสนุนกับสกิลในกลุ่มที่ 3 (สกิลอาจารย์) เช่น สกิลเคล็ดวิชา “ช่ำช่องผ่าฟ้าแลบ” ของอาชีพจอมดาบ
 

         สกิลช่ำช่องผ่าฟ้าแลบ
        
สนับสนุนสกิลในกลุ่มที่ 3 “ผ่าฟ้าแลบ” และ “ดาบเกราะทำลายทรราช”
         - สกิลช่ำชองผ่าฟ้าแลบ เลเวล 1 จะทำให้สกิลผ่าฟ้าแลบและดาบเกราะทำลายทรราชจะใช้ค่าพลังกายลดลง 5%
         - สกิลช่ำชองผ่าฟ้าแลบ เลเวล 2 จะทำให้สกิลผ่าฟ้าแลบและดาบเกราะทำลายทรราชจะใช้ค่าพลังกายลดลง 10%
 

         2. จะต้องอัพสกิลในกลุ่มเคล็ดวิชา เพื่อเป็นเงื่อนไขในการเรียนสกิลในกลุ่มที่ 3 เช่น สกิลเคล็ดวิชา “สองขั้วหยินหยาง” เมื่ออัพแล้ว เสมือนเป็นการเปิดตำราให้เรียนสกิลในกลุ่มที่ 3 “สองขั้วหยินหยาง เลเวล 1”
 

         3. เมื่อเอาเม้าส์ไปจิ้มที่สกิลเคล็ดวิชาที่ต้องการอัพ เงื่อนไขของสกิลเคล็ดวิชาจะแสดงชัดเจน มี 2 เงื่อนไขด้วยกัน
         3.1 บังคับว่าจะต้องใช้แต้มสกิลเคล็ดวิชาไปแล้วกี่แต้ม ถึงจะอัพสกิลเคล็ดวิชาที่ต้องการได้
         3.2 บังคับว่าจะต้องอัพสกิลเคล็ดวิชาใดมาก่อน เลเวลเท่าไหร่ ถึงจะอัพสกิลเคล็ดวิชาที่ต้องการได้ซึ่งสกิลในกลุ่มเคล็ดวิชาจะมีลักษณะเป็นสกิลทรี
 

         Dargy วิจารณ์: ขอบอกว่าสกิลเคล็ดวิชานี่แหละตัวแปรสำคัญ เพราะคะแนนเคล็ดวิชามีจำกัด ได้แค่เลเวลละ 1 แต้มเท่านั้น จึงต้องวางแผนอัพสกิลเคล็ดวิชาให้สอดคล้องกับสกิลกลุ่มที่ 3 มากที่สุด
 
กลุ่มที่ 2 สกิลยอดวิชา


หน้าต่างสกิลยอดวิชา (จะมีสกิลมากกว่านี้ ถ้าใช้คัมภีร์สกิลเพิ่ม)


         ในกลุ่มนี้เป็นสกิลถูกกระทำทั้งหมด (ภาษาบ้านๆ ก็สกิลติดตัว)โดยจะต้องไปหาคัมภีร์มาใช้ แล้วจะมีสกิลแสดงขึ้นมาในหน้าต่างสกิลยอดวิชา สำหรับคัมภีร์หาได้จากการทำเควสต์ หรือหาได้จากมอนสเตอร์ บอส ดีไม่ดีอาจซื้อได้จากไอเทมมอลล์ด้วย

         ถึงแม้ว่าสกิลยอดวิชาจะเป็นสกิลถูกกระทำ แต่จะแสดงผลครั้งละ 1 สกิลเท่านั้น โดยไปคลิกซ้ายสกิลยอดวิชาที่ต้องการให้แสดงผล แล้วจะมีรูปลักษณะคล้ายวงกลมวงที่สกิลนั้น แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเมื่อเลเวลสูงๆ สกิลยอดวิชาจะสามารถแสดงผลพร้อมกันได้มากกว่า 1 สกิลหรือไม่

         การเลือกใช้สกิลยอดวิชา ยังมีผลต่อการเลเวลอัพของสกิล เพราะเมื่อต่อสู้กับมอนสเตอร์ จะได้ค่าความชำนาญ แล้วค่าความชำนาญนั้นจะไปเพิ่มให้กับสกิลยอดวิชาที่เลือกใช้ เมื่อสะสมค่าความชำนาญจนเต็มหลอด เลเวลสกิลยอดวิชาก็จะอัพเองโดยอัตโนมัติลองมาดูตัวอย่างสกิลยอดวิชา “วายุคลั่งสายฟ้า” ของอาชีพจอมดาบกัน
 

         สกิลวายุคลั่งสายฟ้า
         - สกิลวายุคลั่งสายฟ้า เลเวล 0 อัตรการหลบหลีกเพิ่มขึ้น 0.5%
         - สกิลวายุคลั่งสายฟ้า เลเวล 1 อัตรการหลบหลีกเพิ่มขึ้น 1%

         Dargy วิจารณ์: ต้องเลือกใช้สกิลยอดวิชาให้เข้ากับสายการเล่นของตัวเอง เช่น เล่นสายพลิ้วหลบเก่ง ก็ต้องเลือกใช้สกิลที่สนับสนุนความพลิ้ว เช่น สกิลยอดวิชา “วายุคลั่งสายฟ้า” ซึ่งจะเพิ่มค่าหลบหลีกให้

 
กลุ่มที่ 3 สกิลอาจารย์

หน้าต่างสกิลอาจารย์ (จะมีสกิลมากกว่านี้ ถ้าเรียนสกิลกับอาจารย์เพิ่ม)

        
         ในกลุ่มนี้มีทั้งสกิลกระทำและถูกกระทำ (ภาษาบ้านๆ ก็สกิลกดใช้และสกิลติดตัว) เป็นสกิลที่เรียนกับอาจารย์ ซึ่งเกมนี้ 4 อาชีพ ก็ไปเรียนกับอาจารย์ของอาชีพใครอาชีพมัน คือ อาจารย์จอมดาบ, อาจารย์ขุนพล, อาจารราชันย์ยุทธ และอาจารย์นักดนตรีสวรรค์ สามารถอธิบายรายละเอียดสกิลในกลุ่มสกิลอาจารย์ได้เป็น 3 ข้อด้วยกัน
 

         1. ถึงแม้ว่าบางสกิลจะเรียนแล้ว แต่ไม่สามารถใช้สกิลได้ มี 2 สาเหตุด้วยกัน

         1.1 ไม่มีอาวุธที่สกิลนั้นต้องการในกระเป๋า คืออาชีพหนึ่งใช้อาวุธได้ 3 ประเภท อย่างจอมดาบ สามารถใช้ดาบคู่, กระบี่ และดาบ แล้วขณะนั้น ถือดาบอยู่ และไม่มีดาบคู่อยู่ในกระเป๋า จะไม่สามารถใช้สกิล “สะบั้นเปลวเพลิง” ที่เป็นสกิลเฉพาะของดาบคู่ได้เลย กลับกันถามว่าถ้าถือดาบ และมีดาบคู่อยู่ในกระเป๋า แล้วจะสามารถใช้สกิล “สะบั้นเปลวเพลิง” ได้ไหม คำตอบคือได้ เพราะระบบเกมจะสลับอาวุธให้เองอัตโนมัติ

         1.2 ไม่อยู่ในสถานะที่จะใช้ คือบางสกิลต้องการสถานะด้วย เช่น สกิล “ค่ายกลกระบี่พเนจร” จะต้องมีสถานะหมอกสวรรค์ก่อนถึงจะใช้ได้ แล้วหนึ่งในวิธีที่ได้สถานะหมอกสวรรค์ คือใช้สกิล “อาวุธลับวายุโซย” ดังนั้นทั้ง 2 สกิลนี้จะเป็นคอมโบสกิลกัน คือใช้สกิล “อาวุธลับวายุโซย”โจมตีก่อน เพื่อให้ได้สถานะหมอกสวรรค์ แล้วถึงจะใช้สกิล “ค่ายกลกระบี่พเนจร” โจมตีต่อได้ แต่หลังจากที่ใช้สกิล “ค่ายกลกระบี่พเนจร”แล้ว สถานะหมอกสวรรค์จะหายไปเลย แม้ว่าจะยังไม่หมดเวลาของสถานะก็ตาม


สกิลอาวุธลับวายุโซย +สกิลค่ายกลกระบี่พเนจร

 

         2. เงื่อนไขการเรียนสกิลอาจารย์มี 3 เงื่อนไขด้วยกัน
         2.1 เลเวลตัวละคร
         2.2 เงิน
         2.3 บางสกิลต้องอัพสกิลเคล็ดวิชาก่อนถึงเรียนได้
 

         3. บางสกิลใช้ค่า “พลังภายใน(หลอดสีฟ้า)” บางสกิลใช้ค่า “พลังกาย” (หลอดสีเหลือง) ก็ขึ้นกับว่าสกิลนั้นต้องการค่าอะไร
 

         Dargy วิจารณ์: การเรียนสกิลอาจารย์ไม่มีอะไรมาก เลเวลถึง เงินพอ ก็อัพสกิลได้เลย แต่บางสกิลที่ต้องอัพเคล็ดวิชาก่อนถึงเรียนได้ ก็ต้องวางแผนมาตั้งแต่อัพสกิลเคล็ดวิชานั่นแหละ สกิลอาจารย์สำคัญมากก็ตรงที่การเรียงสกิลให้คอมโบกัน และยิ่งใช้สกิลที่ต้องการอาวุธต่างกัน ก็ต้องพกอาวุธไปมากกว่าหนึ่ง ซึ่งก็หมายถึงเงินที่ต้องใช้เพิ่มมากขึ้น
 

         ซึ้งถึงทรวงกันเลยไหม กับระบบสกิลของเกม God of Emperor ขอบอกว่านี่แค่น้ำจิ้ม เกมนี้ยังมีของดีอีกเยอะ เดี๋ยวบทความเจอกันใหม่ รับรองว่าโดน
 
 

Comment Box

ร่วมแสดงความคิดเห็น

 

 
 
ความเห็นที่ 1 ,16 กันยายน 2554, 08:14 น.
โดนมากอัพสกิวม่ะถูกเนี่ย เรียนมันมาหมด มีอะไรเรียนมาหมดเลย แต่ยังไม่ได้อัพสักสกิวเอ๊กๆๆๆ เก็บไว้ก่อน เด่วไปอัพ หลังเซิฟปรับปรุง
 
ความเห็นที่ 2 ,15 ตุลาคม 2554, 18:28 น.
มันต้องอัพหมดเลยไหมอ่ะคับ
 
Page | 1
 

Game Detail

God of Emperor