Review : Roccat Kova[+] Gaming Mouse

24 พฤษภาคม 2554, 14:57 น. Pageview: 11378 Comment: 2

 
      จำได้ว่าเมื่อประมาณปีที่แล้วผมเคยได้ Gaming Mouse รุ่นกลางของ Roccat นั้นคือ Kova มาทดสอบซึ่งตอนนั้นแบรนด์ Roccat ถือว่าเป็นแบรนด์ Gaming Gear หน้าใหม่ของไทยที่เพิ่งจะเข้ามาทำตลาด และสำหรับวันนี้ครับทาง Roccat ก็ได้อัพเกรดเจ้า Kova ให้ทรงประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มฟังค์ชั่น EasyShift ที่เป็นคุณสมบัติพิเศษและเอกสิทธิ์ของทาง Roccat โดยเฉพาะเอาล่ะครับ เมื่อพร้อมแล้วเราไปดูรีวิว Roccat Kova[+] กันเลยครับ

Roccat Kova[+] Gaming Mouse


  ตารางเปรียบเทียบ Specification ของ Kova และ Kova[+]

Kova Kova [+]
3200dpi optical gaming sensor 3200dpi optical gaming sensor
40 inch per second maximum speed 130 inches per second maximum speed
20G acceleration 30Gs of acceleration
Integrated lighting 1000Hz polling rate
2m USB cable 2m USB cable.
  16-bit Data Channel
12cm maximum length x 6.5cm maximum width 12cm maximum length x 6.5cm maximum width
Approx. 90g (excluding cable) Approx. 90g (excluding cable)
3,200DPI PRO-OPTIC GAMING SENSOR 3,200DPI MAXIMUM PRECISION PRO-OPTIC GAMING SENSOR
HARDWARE BASED CONFIGURATION EASYSHIFT[+]™ BUTTON DUPLICATOR
V-SHAPE ERGONOMIC FIT ERGONOMIC V-SHAPE
ROCCAT™ GRIPTECH SIDE AREAS ROCCAT™ GRIPTECH SIDE AREAS
COATED MOUSE WHEEL SOFT-TOUCH COATING
CUSTOMIZABLE LIGHT SYSTEM CUSTOMIZABLE LIGHT SYSTEM
DPI CHANGE FEEDBACK DPI Change SOUND FEEDBACK
5(+2) MOUSE BUTTONS 7 (+2) MOUSE BUTTONS
FULL SYSTEM COMPATIBILITY ROCCAT™ DRIVER + MACRO MANAGER
  RUBBERIZED MOUSE WHEEL
 
      วันนี้อาจจะดูแปลกหูแปลกตากันเสียหน่อยนะครับ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ที่เคยได้อ่านบทความรีวิวของผมจะสังเกตได้ว่าเริ่มต้นจะต้องเปิดด้วยหัวข้อ Package & Bundle แต่สำหรับ Roccat Kova[+] ตัวนี้นั้นยังไม่มีเข้ามาในไทยนะครับ ซึ่งทาง Neolution นั้นได้ส่งตัวที่เขาใช้งานให้ผมได้เอามาลองใช้งานก่อนก็เลยไม่มีกล่องให้เพื่อนๆ ดูนะครับดีไซน์ของ Kova[+] ยังคงเป็นสีดำดุดันเช่นเคยด้านมีปั้มนูนต่ำคำว่า Roccat อยู่ด้วย


ด้านหน้าของตัวเม้าส์ด้านท้ายจะมีไฟ LED 2 จุดตัวเม้าส์โค้งเข้ากับอุ้งมือปุ่ม Scroll Wheel เคลือบด้วยยางและมีขนาดใหญ่พิเศษ


ด้านข้างเคลือบด้วยยางกันลื่นและมีโลโก้ Kova[+] พร้อมปุ่ม 2 ปุ่มและพื้นที่ Thumbrestด้านขวาก็เช่นกันแต่จะไม่มีโลโก้เท่านั้นพลิกดูด้านล่างจะเห็น feet แบบสูงอยู่ด้วยกัน 4 จุด (บน 2 ล่าง 2) และเซ็นเซอร์ Optical


สายเคเบิ้ลมีความยาวประมาณ 2 เมตร


ตัว USB Connector เป็นแบบ 2.0ไฟ LED สีต่างๆ ทางด้านบนของตัวเม้าส์และไฟ LED ทางด้านล่างอีก 2 จุดKova[+] มี 9 ปุ่ม และสามารถเพิ่มเข้าไปอีกเท่าตัวโดยผ่านการใช้งานร่วมกันกับปุ่ม EasyShift ครับ

สำหรับ Kova[+] นั้นได้ถูกการอัพเกรดเพิ่มเติมมาจากตัว Kova และเมื่อได้มีการเพิ่มปุ่มฟังค์ชั่น EasyShift เข้ามานั้นเพื่อให้สามารถจัดการและใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วนั้นจึงจำเป็นต้องมี Driver เข้ามารองรับการปรับแต่งในเรื่องของการ Assign ปุ่มใช้งานต่างๆ ด้วย ซึ่งหน้าตาของ Driver ของ Kova[+] มาดังนี้ครับ

Roccat Kova[+] Driver


Main Control : สำหรับปรับแต่งค่าการใช้งานของเม้าส์ พวกค่า DPI, Sensitive เป็นต้นButton Design : สำหรับปรับแต่งการใช้งานของปุ่มต่างๆ บนเม้าส์ เช่น การ Assign ปุ่ม, ปรับแต่งมาโคร รวมถึงปรับมือซ้าย-มือขวา ด้วยสำหรับ Kova[+] นั้นจะมีมาโครพื้นฐานของเกมต่างๆ มีให้มาด้วย ทำให้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นส่วนการปรับค่า DPI สามารถปรับปุ่มให้เป็นการใช้งานแบบ On-the-Fly ได้เช่นกันโดยการปรับแต่งปุ่มใน Driver ได้เลยครับ ตรงจุดนี้ผมต้องขอยกนิ้วให้กับทาง Roccat ที่มีการทำการบ้านปรับปรุงให้ Kova[+] นั้นใช้งานได้ง่ายขึ้นซึ่งถ้าเทียบกับตัว Kova ที่การปรับแต่งต่างๆ ค่อนข้างยุ่งยาก ซึ่งดูได้จากภาพทางด้านล่างครับ

การปรับแต่งเม้าส์รูปแบบต่างๆ ของ Roccat Kova


ผมจะอธิบายให้คุณเห็นภาพชัดยิ่งขึ้นนะครับ โดยในภาพทางด้านบนคุณจะเห็นการใช้งานปรับแต่งของ Kova (เก่า) ว่าในการเปลี่ยนแต่ละอย่างนั้นคุณต้องกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนทีนึง 2 ปุ่ม พร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น การปรับ DPI คุณจะต้องกดปุ่ม 5 และ 7 ค้างไว้พร้อมกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นทำให้คุณเสียเวลาและจังหวะในขณะเล่นเกมอยู่หลายวินาทีเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับเม้าส์แบบ Gaming แล้วนั้น มันไม่เวิร์คสักเท่าไหร่ครับ แต่สำหรับ Kova[+] แล้วคุณสามารถ Assign ปุ่มไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการได้เลยครับAdvance Control : สำหรับการปรับแต่งสีของเม้าส์, ค่า Polling Rate และการปรับเสียงของ Sound Feedback (เสียงประกาศตอนเปลี่ยนต่า DPI ทำให้คุณรู้ได้ทันที ว่าตอนนี้ค่า DPI ของเราอยู่ที่เท่าไหร่แล้ว แต่ต้องเปิดลำโพงหรือหูฟังไว้ด้วยนะ เดี๋ยวจะไม่ได้ยิน ฮ่าๆๆ)Update/Support : สำหรับถ้าหากมีอะไรอัพเดตเช่น Driver หรือ Firmware ก็สามารถทำการดาวน์โหลดได้เลยโดยที่คุณไม่ต้องเข้าไปในหน้าของเว็บไซต์เพื่อดาวน์โหลด

Game Profile : สำหรับปรับแต่งกำหนดค่าการใช้งานของการตั้งค่าโปรไฟล์ต่างๆ ของคุณมาถึงส่วนของการลองใช้งานจริงกับ Roccat Kova[+] กันบ้างนะครับ ตัวเม้าส์ Kova[+] นี้เป็นเม้าส์ขนาด Mid-Size จึงทำให้ใช้ได้ดีกับมือทุกขนาดตั้งแต่เล็กไปใหญ่ได้เลย การจับสามารถจับได้ทั้งแบบ Palm และ Claw  มีการเคลือบด้วยยางที่ให้เม้าส์ติดหนึบกับมือได้ดีความรู้สึกในการสัมผัสทำออกมาได้ดีด้านขวาข้างจะมียางเพื่อทำให้นิ้วนางนั้นไม่ลื่นและอยู่ติดกับตัวเม้าส์ด้วยด้านซ้ายจะมี Thumbrest ที่เข้ารูปรับกับนิ้วโป้งพอดีด้านหลังก็โค้งเข้ากับอุ้งมือเทียบให้เห็นขนาด Kova[+] กับมือของผมครับสิ่งที่น่าสนใจ

ฟังค์ชั่น EasyShift+ ที่ทำให้ได้ปุ่มเพิ่มขึ้นเท่าตัว
Sound Feedback เสียงประกาศตอนเปลี่ยน DPI
ตัวเม้าส์ถูกเคลือบด้วยยางหลายจุดทำให้ไม่ลื่นเมื่อเหงื่อออกที่มือ
ปุ่ม Scroll Wheel ใหญ่พิเศษควบคุมและกดง่าย
มี Thumbrest  ทำให้จับเม้าส์ได้ถนัดขึ้น
ใช้ได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา
Driver สวยงามและใช้งานง่าย
มีไฟ LED สีสันสวยงาม
ปรับตั้งค่ามาโครคีย์ง่าย

สิ่งที่ขาดสำหรับความต้องการของบางคน
ไม่มีที่ถ่วงน้ำหนัก
ปรับค่า DPI ได้ 4 ระดับคือ 400, 800, 1,600 และ 3,200 เท่านั้น ไม่สามารถปรับเองได้


ดีไซน์ของ Roccat Kova นั้นได้แรงบรรดาลใจมาจากรถสปอร์ตสุดหรูคนนี้ครับ

สำหรับ Roccat Kova[+] Gaming Mouse นั้นได้ถูกยกเครื่องใหม่โดยได้พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจาก Kova อีกทีซึ่งหลังจากที่ทาง Roccat ได้พัฒนาฟังค์ชั่น EasyShift+ ที่ทำให้เม้าส์มีปุ่มเพิ่มขึ้นจาก 9 ปุ่ม เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว โดยหลังจากที่ทาง Roccat ได้บรรจุลงไปใช้งานร่วมกับ Roccat Pyra และ Roccat Kone+ คราวนี้ก็มาถึงคิวของ Kova+ กันบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากหากคุณใช้ Kova อยู่แล้วเป็นทุมเดิมจะเห็นได้ว่าส่วนต่างๆ ได้มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นจริงอาทิเช่น Driver ที่ช่วยทำให้การใช้งานปุ่มต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ยุ่งยากเหมือนรุ่นก่อนครับ รวมถึงสิ่งที่ดีอยู่แล้วอย่างเช่น Sound Feedback เป็นสิ่งที่ทำให้ Roccat นั้นมีความต่างกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในท้องตลาดอีกด้วยครับ

ราคา : 1,850 บาท
ผู้ผลิต : Roccat
ขอขอบคุณ : Neolution ที่สนับสนุนอุปกรณ์ในการทดสอบครั้งนี้ 
 

Comment Box

ร่วมแสดงความคิดเห็น

 

 
 
ความเห็นที่ 1 ,23 พฤษภาคม 2554, 18:36 น.
ลองแล้ว รักเลย
 
ความเห็นที่ 2 ,24 พฤษภาคม 2554, 15:25 น.
ไฮโซ สุดๆ
 
Page | 1
 

Game Detail

Roccat