Review : Qanba VXS Arcade FightingStick ราชันย์ไร้พ่ายของสิงห์อาเขตมือใหม่ !!

3 กรกฎาคม 2554, 17:53 น. Pageview: 8432 Comment: 1

 
กลับมาพบกับการรีวิวอุปกรณ์ Gaming Gear ตามสไตล์ EXP อีกเช่นเคยนะครับสำหรับวันนี้ก็ยังคงอยู่ที่การรีวิวอุปกรณ์ JoyStick สำหรับไว้เล่นกับเกมต่อสู้ อีกเช่นเคยก็แหม่ Super Street Fighter 4 Arcade Edition กำลังจะวางแผงแล้วนี้ครับ เราก็เลยต้องเอาใจคอเกม Fighting กันสักหน่อย ซึ่งตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ทาง SICOM Amusement ได้ส่งมาให้เราได้ลองเล่นกันครับ ลองไปดูกันนะครับว่าจะเจ๋งแค่ไหนกันบ้าง

แกะกล่องจอย Qanba VXS


กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นสีดำและมีโลโก้ของ Qanba อยู่ตรงกลาง

ด้านหลังและด้านข้างจะมีรูปของผลิตภัณฑ์
เมื่อเปิดกล่องขึ้นมาก็จะพบกับตัวจอย Qanba รุ่น VXS อยู่ในถุงพลาสติกและมีโฟมกันกระแทกรองอีกชั้นหนึ่งแน่นหนาเป็นอย่างดี


ตัวจอยประกอบด้วย
- คันโยก
- 13 ปุ่มคอมมานด์ (แบ่งเป็น 8 ปุ่มสำหรับการเล่น และ 5 ปุ่มฟังชั่นก์ ได้แก่ Start, Select, PS, Turbo และ Mode)
- สาย Connector แบบ  USB 2.0 สำหรับเล่นบนเครื่อง PC และ Play Station 3
- ตัวจอยทำด้วยไม้และอลูมิเนียมตัวจอย Qanba VXS จะเน้นโทนสีดำสลับกับปุ่มสีขาว ให้ความรู้สึกดุดันและดูเรียบง่ายปุ่มการใช้งานหลักๆ จะอยู่ทางด้านบนของตัวจอยทั้งหมดปุ่ม Start, PS และ Select จะอยู่ทางด้านบนซ้ายของตัวจอยสำหรับไฟ LED ที่เป็นตัวแสดงสถานะของจอยจะอยู่ทางด้านบนขวา
ด้านซ้ายล่างจะมีโลโก้ของ Qanba สกรีนอยู่ด้านท้ายของตัวจอยจะมนและทำมุมสโลฟเข้ากับข้อมือของผู้เล่น
ปุ่ม Mode และ Turbo จะอยู่ด้านหน้าของตัวจอย ซึ่งสามารถใช้มือซ้ายไปกดได้ง่าย ไม่ต้องเอื้อมมากพลิกมาดูด้านล่างของตัวจอยจะปิดด้วยฝาอลูมิเนียมแผ่นอะลูมิเนียมและปุ่มยางกันลื่นจะถูกยึดเข้าด้วยกันด้วยน๊อตCable Connector เป็นยาง และ USB Connector แบบ 2.0เมื่อวางนิ้วในตอนเล่นตำแหน่งของคันโยกและปุ่มต่างๆ ก็ใช้ได้ไม่ขัดและตรงข้อมือก็เข้ากับสโลฟได้อย่างลงตัว


มาถึงในส่วนการเล่นจริงก็เช่นเคยครับ ผมได้มอบหน้าที่นี้ให้กับพี่เทพ PaPaRoacH มาทำการทดสอบตัวจอย Qanba VXS ตัวนี้กับเกม Street Fighter 4 เวอร์ชั่น PC กันครับ ไปดูวิดีโอกันเลย

ทดสอบจอย Qanba VXS กับการเล่นจริงเกม Street Fighter 4 เวอร์ชั่น PC


สิ่งที่น่าสนใจ

ตัวจอยหน้ากว้าง การจัดเรียงปุ่มดูไม่อึดอัดใช้งานง่าย
สามารถเล่นได้ทั้ง PC และ PS3
มีปุ่ม Mode และ Turbo ด้วย
ปุ่มยางหนึบเกาะโต๊ะดี
คันโยกนุ่มควงได้รอบทิศทาง
ปุ่มตอบสนองดีไม่ดีเลย์
ด้านท้ายของจอยทำมุมสโลฟเข้าข้อมือ

สิ่งที่ขาดสำหรับความต้องการของบางคน
ไม่มีที่บล๊อคปุ่มกดมาให้ ทำให้คนที่ถนัดการเล่นแบบ 6 ปุ่ม อาจขัดใจเล็กน้อย
สายเคเบิ้ลสุดแสนจะธรรมดา
PaPaRoacH : ก่อนอื่นผมต้องกล่าวขอโทษเจ้าตัวจอยนี้ก่อนเลยครับ ที่ผมบ่นๆ ว่ากดไม่ค่อยจะติดนั้นเป็นเพราะมาจากที่ผม ยังไม่ชินกับคอนเทอร์เลอร์ 8 ปุ่ม ซะมากกว่า ก็จริงๆ น่ะครับ ( เล่นมา 6 ปุ่มนี่เกือบจะ 15 ปีได้และ ) พูดไปเดี่ยวหาว่าผมโม้ 55+ ในการเล่นจริงนั้นยังไม่พบข้อผิดพลาดอะไรครับ ไม่มีดีเลย์ในการกดให้เห็น แม้ว่าวงแกนของควงจะให้ความรู้สึกที่กว้างไปนิด แต่ก็ไม่ทำให้ผมต้องออกแอคชั่นที่แตกต่างออกไปแม้แต่น้อย สำหรับผมแล้วจอยอาเขดตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุทธจักรวงการเกมต่อสู้แต่ด้วยเพราะงบที่มีอยู่กำจัดด้วยแล้วหล่ะก็ Qanba VXS ตัวนี้จะตอบโจทย์ท่านได้อย่างดีมากที่สุดแน่นอน หยุดคิดว่าของจากจีนไม่ดีท่ายังไม่ได้ลองครับ ขอบอก !!Haremheatz : สำหรับจอย Qanba VXS ตัวนี้ก็เช่นเคยครับ ยังคงให้สัมผัสที่ดีเช่นเดียวกับตัว Empire Arcadia คันโยกและปุ่มก็ตอบสนองกับการเล่นได้ยอดเยี่ยม โดยส่วนตัวแล้วผมชอบนะตัวนี้ ถึงแม้ว่าจะมีกระแสต่างๆ ออกมาว่าไม่ค่อยจะทนไม้ทนมือเอาเสียเลยแต่สำหรับผมว่าผมการใช้งานตัวนี้ก็คงระดับหนึ่งตามราคาน่ะครับ ด้วยวัสดุตัวนี้ถือว่าโอเคเลย ปุ่มยางกันลื่นก็หนึบเกาะโต๊ะดี น้ำหนักก็ไม่มากและยังสามารถเล่นได้ทั้ง PC และ PS3 สำหรับผู้ที่อยากจะมีจอยโยกสักอันผมว่า Qanba VXS ตัวนี้คงไม่ทำให้ผิดหวังนะครับ

ราคา : 3,XXX บาท
ผู้ผลิต : Qanba
ขอขอบคุณ : SICOM Amusement ที่สนับสนุนอุปกรณ์ในการทดสอบครั้งนี้
สามารถดูการรีวิวจอยอาเขต Empire Arcadia ได้ที่นี่  http://www.exp.co.th/gaming_gear/content_detail.php?id=1821 

 
 

Comment Box

ร่วมแสดงความคิดเห็น

 

 
 
ความเห็นที่ 1 ,7 กรกฎาคม 2554, 11:09 น.
หยุดทุกการเคลื่อนไหว กับข่าวด่วน! MU Online แจ้งเกิด เปิดเว็บแล้ววันนี้! Facebook : www.facebook.com/MuOnlineFanclub MU Online Black : www.mb.in.th MU Online Blue : www.muo.in.th
 
Page | 1
 

Game Detail

Qanba