Review : APB Reloaded ฉีกกฏเกมเดินหน้ายิงที่ฉาวโฉ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เกมออนไลน์

10 มิถุนายน 2554, 23:26 น. Pageview: 17040 Comment: 8

 


          เปิดหัวบทความมาซะเว่อร์เลย จะว่าไปแล้วนานๆ ทีผมจะได้มีโอกาสได้เขียนบทความรีวิวเกมนะครับ สำหรับวันนี้ผมมากับเกมนอกกระแสที่เนื้อหานั้นอาจจะไม่เหมาะกับเยาวชนบ้านเรา เนื่องจากด้วยตัว Content ของเกมนั้นเป็นแบบ 18 + ที่ค่อนข้างมีความรุนแรง, เลือดและการกระทำที่ผิดศีลธรรมอยู่มากมายเสียเหลือเกิน ดังนั้นหากคุณเป็นพวกไม่ชอบเสพความรุนแรงแล้วล่ะก็ผมขอแนะนำให้แค่อ่านผ่านๆ ไปก็แล้วกันนะครับ แต่ก็ใช่ว่าเกมนี้มันจะมีแต่ความรุนแรงอย่างเดียวซะเมื่อไหร่ล่ะ APB Reloaded ไม่ได้เป็นเพียงแค่เกมยิงแนวธรรมดาๆ ทั่วๆ ไปอย่างที่มีให้เล่นกันกลาดเกลื่อนตามท้องตลาดนะ เพราะว่าความโดดเด่นของมันก็คือความอิสระในการกระทำและตัวเกมที่เปิดโอกาสให้คุณได้ใช้หัวสมองในการ Create และสร้างสรรค์และการตกแต่งตัวละคร รวมไปถึงอุปกรณ์มีอยู่ในเกมทั้งหมดได้อย่างอิสระ เอาล่ะครับเกริ่นหัวมาซะยืดยาวเลยขอเข้าสู่การรีวิวเกม APB Reloaded เลยดีกว่าครับ

APB Reloaded Trailer


ความเป็นมาของเกม APB Reloaded หรือ All Point Bulletin

      เดิมทีเป็นเกมของทีมพัฒนา Realtime Wolrd และ Reloaded Production ที่มีการพัฒนาตัวเกมกันมาในระยะเวลาหลายปีจนมาถึงช่วงกลางปี 2010 ก็ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการโดยในช่วงแรกนั้นเป็นการขายไอดีผูกขาดกับกล่องเกมโดย Electronic Art (EA) ต่อมาได้ประสบกับปัญหาต่างๆ รุมเร้าจึงต้องจำใจปิดการให้บริการเกมไปอย่างน่าเสียดาย จนกระทั่งประมาณเดือนมีนาคมปีนี้จึงได้ทดลองเปิดบริการอีกครั้งในช่วง Closed Beta และได้เปิดบริการอย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งทาง Gamersfirst ที่เป็นผู้ให้บริการเจ้าใหม่นี้ได้ปัดฝุ่นและปรับเปลี่ยนการให้บริการขึ้นใหม่โดยการเปิดให้ผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นครับ

System requirements Recommended
Windows XP, Vista, or Windows 7 Windows XP, Vista, or Windows 7
2 GB RAM 3 GB RAM
Nvidia GeForce 7900; 256MB VRAM or better Nvidia 8600 or better
5 GB hard disk space 5 GB hard disk space
Intel Core 2 Duo 2.4 Ghz Intel Core 2 Quad


Criminal(อาชญากร) และ Enforcer(ตำรวจ)

ระบบ Game Play ของเกม APB Reloaded

       ตัวเกมเป็นแบบเกมเดินหน้ายิงแบบ Open World  มุมมองบุคคลที่ 3 หรือ TPS (Third Person Shooting)  คล้ายๆ กับเกม GTA โดยจะแบ่งให้ผู้เล่นเลือกฝั่งระหว่าง Criminal และ Enforcer ซึ่งคุณสามารถจะทำอะไรก็ได้ตามใจก็ได้ โดยถ้าหากคุณเป็นฝั่ง Criminal ก็จะสามารถทำชั่วและสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นไล่ยิงคน (NPC) ขูดรีดหรือขโมยรถ, ขโมยของไปขาย หรือฟอกเงินก็ยังได้ แต่ถ้าหากคุณเป็น Enforcer คุณก็จะมีหน้าที่คอยดูแลบ้านเมืองให้ปราศจากจากการทำชั่วของฝั่ง Criminal ครับรีบลงรถมาเลย แค่ขอยืมแป๊บเดียวเองตัวเองอุ๊ย ขอโทษทีพลั้งมือไปหน่อยซ้อมผู้หญิงโคตรแมนเลยใช่มั้ยล่ะพังร้านแล้วเอาไปขายเอาเงินซะความแตกต่างระหว่าง APB Reloaded และเกมเดินหน้ายิงเกมอื่นๆ

      จุดเด่นของเกม APB Reloaded ที่ทำให้เกมยิงนี้มีความแตกต่างกับเกมเดินหน้ายิงอื่นๆ ก็คือไม่ต้องตั้งห้องเหมือนเกมอื่นๆ เพราะว่า APB Reloaded เป็น Open World และระบบภารกิจซึ่งคุณสามารถจะรับทำภารกิจกับ NPC ต่างๆ ภายในเมืองได้โดยการกดรับทำภารกิจกับ NPC ตัวนั้นเพื่อเป็นการอัพ Rating ของตัวละครของเรากับเลเวลของ NPC ตัวนั้นๆ เพื่อเป็นการปลดล๊อคไอเทมต่างๆ ที่สามารถซื้อจาก NPC ตัวนั้นได้ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ, อุปกรณ์สวมใส่ รวมไปถึงรถยนต์ด้วย โดยเงื่อนไขการรับภารกิจนั้นก็ไม่ยุ่งยากเหมือนกับเกม MMORPG คือคุณสามารถรับภารกิจจาก NPC ตัวใดก็ได้ที่คุณต้องการโดยการเปิดแผนที่ขึ้นมาแล้วกดรับภารกิจกับ NPC ตัวนั้นจากนั้นก็เพียงแค่คุณกด K ก็เป็นการเริ่มเล่นภารกิจแล้วละครับ นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับแต่งโมดิฟายอาวุธ, อุปกร์สวมใส่, รถยนต์ประจำตัว รวมไปถึงรอยสักและหน้าตาของตัวละครของคุณได้อย่างอิสระและทุกเวลาที่ต้องการได้เลยแผนที่ของเกมนี้มีให้เลือก 3 โซน โดยจะแยกเป็น
Social District : สำหรับแต่งตัวและซื้อขายแลกเปลี่ยนไอเทมต่างๆ
Financial District และ Waterfront District : สำหรับเล่นภารกิจแผนที่ในเมืองซึ่งสามารถแทรคหาตำแหน่งต่างๆ ของ NPC, ขายร้านของและอู่ซ่อมรถได้รับภารกิจกับ NPC ได้เลยจะซื้อปืนหรืออุปกรณ์สวมใส่ก็ต้องปลดล๊อค Rating ของตัวละครของเราและของ NPC ก่อนเมื่อได้แล้วก็จะสามารถซื้อไอเทมชิ้นนั้นๆ ได้

บรรยากาศภายในเกม

       บรรยากาศและสิ่งแวดล้อมภายในเกมนั้นเป็นแบบยุคใหม่ ที่มีตึกสูง เป็นลักษณะแบบเมืองหลวงทั่วๆ ไปและมีการสัญจรของรถลาวิ่งกันให้ขวักไขว่ อาวุธและเครื่องแต่งกายก็เป็นของในสมัยนี้แทบจะทั้งหมด

รถคันนี่แหล่มจริงๆหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าในเกมนั้นเต็มไปด้วยความรุนแรงและคำหยาบ ดูจากป้ายทางด้านบน แน่ะแจกฟักตัวเบอเริ่มเลย

ศูนย์การค้าดูทันสมัยมีท่าเรือด้วยนะ

เปิดอิสระทางความคิดสร้างสรรค์กับการแต่งตัวสุดฮิป

       ใช่ครับตัวเกมนี้สามารถเติมเต็มและลบคำสบประมาทเก่าๆ ของเกมเดินหน้ายิงไปได้เลยเนื่องจากเกมนี้เป็นเกมที่มีรายละเอียดเยอะมากจริงๆ เริ่มตั้งแต่การสร้างตัวละครกันเลยคุณจะเห็นได้ว่ารายละเอียดในการแต่งตัวละครนั้นมีมากมายและถี่ยิบเสียเหลือเกิน ซึ่งข้อดีของมันก็คือคุณสามารถจะสร้างตัวละครของคุณซึ่งมีรูปร่างและหน้าตาเป็นในแบบของคุณเองได้โดยไม่ซ้ำใคร แต่ด้วยความละเอียดที่มีมากมายและยุบยับนี่แหละจึงทำให้บางคนอาจจะขี้เกียจปรับแต่งไปเลยก็ได้ แต่ก็ไม่เป็นไรครับถ้าขี้เกียจปรับแต่งก็สามารถทำการสุ่มได้เช่นกันครับ นอกเหนือจากรูปร่างและหน้าตาแล้วคุณยังสามารถปรับแต่งเสื้อผ้าได้อีกด้วย อาทิเช่น สี, รายละเอียดของพื้นผิว หรือ ลวดลายสัญลักษณ์ และลายสักก็ได้อีกด้วยความจุกจิกนั้นเริ่มตั้งแต่การปรับแต่งตัวละครกันเลยทีเดียวมาลองแต่งรอยสักสัก EXP กลางหน้าอกซะเลยเสื้อผ้าก็ปรับแต่งได้อย่างอิสระแต่งภาพเองก็ยังได้เฮ้ยนี่มันนารุโตะนี่หว่ามาโผล่นี่ได้ไงฟ่ะไอ้หมอนี่ตุงมาเชียว -*-ไอ้นี่ก็โหดไม่แพ้กันกราฟฟิกที่สวยงามสมกับเป็นเกม Genre ใหม่

    ด้วย Unreal 3 Engine ความสวยงามของตัวกราฟฟิกเกมจึงอยู่ในระดับสวยงามเลยทีเดียว ทั้งนี้รายละเอียดของพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเสื้อผ้า หน้า ผม ก็ทำออกมาได้เนียน ไม่แข็งกระด้าง ซึ่งถือว่ามีความสวยงามระดับเกม Console เลยทีเดียว

รถคันนี่ได้ผ่านการตกแต่งมาแล้วหากโดนยิงหน้าจอก็แดงเช่นกันปีนไปอยู่ที่สูงเพื่อชิงความได้เปรียบเมื่อกดวิ่งภาพจะซูมเข้าไปรายละเอียดของเงาทำออกมาได้ดีพาพรรคพวกขึ้นรถแล้วโผล่ออกมายิงได้ด้วยระบบเสียงสุดแนว      หากจะไม่พูดถึงเรื่องเสียงก็คงกระไรอยู่ใช่มั้ยครับ สำหรับเกมต่างๆ นั้น เสียงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ หากเสียงไม่เร้าใจแล้วนั้น เกมจะไปสนุกอะไรล่ะคุณว่าจริงมั้ย ในเกม APB Reloaded นั้นมีระบบเสียงที่มีลูกเล่นเฉพาะตัวอย่างระบบเพลง ที่คุณสามารถจะเลือกเพลงที่คุณชื่นชอบภายในเกมได้ และเวลาขึ้นรถแล้วจะมีเพลงนั้นๆ เล่นเป็นแบ็คกราวด์เสริมอรรถรสในการเล่นขึ้นอย่างมาก และอีกระบบหนึ่งที่ทำให้เกมนั้นจัดว่าเฉียบนั้นก็คือการพูดสั่งการผ่านไมค์โครโฟน ซึ่งทำให้การสื่อสารระหว่างผู้เล่นนั้นง่ายมากๆ เลย โดยที่ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นๆ มาใช้ให้ยุ่งยากอีกด้วย โดยการกดปุ่ม Z ค้างไว้และเมื่อคุณพูดก็จะเป็นการคุยกับเพื่อนๆ ในปาร์ตี้โดยทันทีครับ อันนี้จะเหมาะมากกับเล่นกับคนอื่นๆ ที่เราไม่รู้จักนะครับ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมเล่นกับเพื่อนๆ ของผมอยู่แล้วก็เลยไปใช้โปรแกรม Skype กันแทนเมื่อเริ่ม Mission แล้วมีโลโก้ APB ขึ้นก็เตรียมตัวได้เลย ความมันกำลังจะเริ่มขึ้นแล้วเฮ้ย เอาเปรียบโคตรๆ Rating 130 มาไงวะ ผมแค่ 29 เอง T^Tจบเกมแล้วเสมอกันดิบ

สุดยอดความเกรียนของชาวแก๊งค์ EXP เอารถมาจอดสุมๆ กันปิดสี่แยกแล้วจัดการระเบิดมันซะEXP Gangster เป็นไงครับแต่ละคนดูได้ที่ไหนล่ะ ฮ่าๆๆๆ

จุดเด่น

ความอิสระในการปรับแต่งรายละเอียดต่างๆ
กราฟฟิกสวยงาม
ระบบเสียงที่สามารถคุย-สั่งการภายในปาร์ตี้ได้
การเล่นที่ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องคิดอะไรมาก

จุดด้อย
Mission ซ้ำซากและจำเจ
ระบบ Matching ไม่ยุุติธรรมเอา Rating ห่างกันเกินมาเจอกัน
การเปลี่ยน Channel ที่มีความสับซ้อน
โหลดเกมนานพอสมควร
Open World แบบหลอกๆ

       มาถึงข้อสรุปของเกมนี้นะครับ หลังจากที่ผมได้ลองเล่นเกม APB Reloaded มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่ารู้สึกผิดหวังอยู่เล็กๆ กับการ Open World แบบหลอกๆ เพราะว่าตัวเกมไม่ได้เปิดให้ซัดกันมั่วซั่วตามแผนที่ในเมือง แต่ว่าจะสามารถยิงกันได้เมื่อเข้า Mission ไปแล้วเท่านั้น และจะยิงกันได้เฉพาะปาร์ตี้ของเราและปาร์ตี้ของศัตรูที่อยู่ใน Mission เดียวกันเท่านั้นครับ แต่ลองคิดไปคิดมาแล้วถ้าเกมเปิดให้ยิงกันได้แล้วล่ะก็ ผมว่ามันจะมั่วและเละมากเพราะไม่รู้ว่าใครเป็นใครนี่แค่ยิงกันเองได้ในปาร์ตี้ ผมก็ยิงเพื่อนตายและโดนเพื่อนยิงอยู่บ่อยๆ อีกสิ่งหนึ่งก็คือภารกิจที่ดูซ้ำซากและจำเจจนเกินไป อย่างเช่นให้ไปงัดประตู, พ่นสเปรย์, ขโมยรถ หรือป้องกันพื้นที่ ซึ่งเท่าที่เล่นมาหาก Mission ไหนไม่มีอีกฝั่งเข้ามาร่วมด้วยก็ไม่ค่อยอยากจะไปทำกันเลย แต่ถ้าหาก Mission นั้นมีอีกทีมนึงเข้ามา ก็จะตั้งใจเล่นกันมากเพราะว่าได้ยิงกันนั่นเอง อีกอย่างระบบ Matching มันไม่ค่อยจะยุติธรรมสักเท่าไหร่ก็พวกผม Rating 20-30 กว่าดันไปเจออีกทีมที่ Rating พุ่งทะลุไป 100+ งี้แทบจะมอบตั้งแต่เริ่มเลย เพราะว่า Rating นั้นมันมีผลต่อการใส่เสื้อผ้าและอาวุธตรงจุดนี้จึงอาจเกิดความเสียเปรียบได้ครับ แต่ว่าโดยรวมๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นระบบที่เปิดให้ปรับแต่งอย่างอิสระและการเล่นเป็นปาร์ตี้ที่ค่อนข้างสนุกจึงทำให้ผมและเพื่อนๆ ติดกันงอมแงม ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบความอิสระและเกมเดินหน้ายิงแล้วนั้นผมว่าไม่ควรพลาดเกม APB Reloaded นี่นะลองโหลดมาเล่นดูกันก็น่าจะพอแก้เบื่อแก้เซ็งกันได้บ้างล่ะครับ


[EXP] : Haremheatz บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ

 
 
 

Comment Box

ร่วมแสดงความคิดเห็น

 

 
 
ความเห็นที่ 1 ,10 มิถุนายน 2554, 23:16 น.
โหคคับ เกมนี้ใครซ่า แนะนำให้เล่น ตำรวจ จะเจอผมเป็นโจร 5555+
 
ความเห็นที่ 2 ,11 มิถุนายน 2554, 11:37 น.
ไอรูปที่กำลังแย่งรถ....... KUY GU THAI นึกได้ไง-*-
 
ความเห็นที่ 3 ,11 มิถุนายน 2554, 12:02 น.
5555555555+
 
ความเห็นที่ 4 ,11 มิถุนายน 2554, 14:53 น.
555555
 
ความเห็นที่ 5 ,11 มิถุนายน 2554, 15:29 น.
เด่วจะไปเข้าแก๊งด้วย
 
ความเห็นที่ 6 ,15 มิถุนายน 2554, 21:45 น.
หืม ถอดได้ถึงขนาดนี้เลยหราเสื้อผ้านี้ งั้นผู้หญิงคงบีกินนี้สิน่ะ ได้ดูของขาวแล้ว 55+
 
ความเห็นที่ 7 ,13 กรกฎาคม 2554, 19:23 น.
ผมอยากรู้ วิธี เปลี่ยนปืน อ่ะคับ เล่นมา เรท40 แล้ว ยังไม่รู้เลย ช้วยบอกที นะคับ ^ ^ ชื่อผม ZemiloslZONE EU2 คับ
 
ความเห็นที่ 8 ,9 มกราคม 2555, 22:03 น.
โหลด ไง คัฟ
 
Page | 1
 

Game Detail

APB Reloaded