Review: Qanba Empire Arcadia RAF Q3 Fighting Joystick เทพศาสตราของเหล่าไฟท์ติ้งสัญชาติมังกร !!

23 มิถุนายน 2554, 13:25 น. Pageview: 6817 Comment: 2

 

   กลับมาพบกับการรีวิวอุปกรณ์ Gaming ต่างๆ เช่นเคยเป็นประจำทุกสัปดาห์นะครับ และสำหรับรีวิววันนี้อาจจะดูแปลกตากันไปสักหน่อยจากปกติที่จะเป็นพวกเม้าส์หรือคีย์บอร์ด แต่ว่าคราวนี้เราได้ Joystick สำหรับเล่นเกมแนวต่อสู้ซึ่งทางบริษัท SICOM Amusement ได้ส่งมาให้ทีมงาน EXP ของเราได้รีวิวกันซึ่งแน่นอนครับว่าอุปกรณ์แนวนี้ผมคงรีวิวได้ไม่ถึงใจคอ Fighting อย่างแน่นอน ผมจึงต้องอัญเชิญพี่เทพ PaPaRoacH ซึ่งเป็นผู้ชื่นชอบการเล่นเกมแนวนี้มาช่วยผมทำหน้าที่ถ่ายทอดให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลยครับ
 

แกะกล่อง Qanba Empire Arcadia RAF Q3
 


 กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นสีขาว ตัดสลับกับลายแดงและดำซึ่งมีสกรีนรูป EMPIRE ARCADIA อย่างเด่นชัดตรงกลางกล่องผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นรุ่น RAF Q3 และมีการระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ลิขสิทธิ์ของ Empire Arcadiaตัวกล่องแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือฝากล่องทางด้านบนและตัวกล่องที่คาดสีแดงทางด้านหลังมีการระบุถึง Feature สำคัญต่างๆ ของตัวจอยรวมทั้งมีคำนิยามของจอยด้วยเกมเมอร์ชื่อดัง 2 ท่่านได้แก่ Sanford Kelly และ Issei Suzuki


เมื่อเปิดฝาออกมาแล้วจะมีฝาพับอีกชั้นนึงและเมื่อเปิดออกก็จะมีฝาสีแดงอีกชั้น (จะเยอะไปไหนเนี่ย)ทั้ง 2 ฝั่งของฝาผับจะมีภาพของแชมป์และถ้วยรางวัลต่างๆพอยกฝาขึ้นมาจะพบกับตัวจอย, แฮนด์บิลล์, User Manual, และ ตัวบล๊อคปุ่ม 


 
 

สำหรับ Feature ต่างๆ ของจอยมีดังนี้ครับ


- ใช้วัสดุของ Sanwa
- ออกแบบมาตามหลักสรีระศาสตร์โดยเกมเมอร์ผู้มีความชำนาญ
- ปุ่มกดมีความทนทานและรองรับการกดได้มากกว่า 1 ล้านครั้ง
- ถอดแบบมาจากจอยอาเขด
- คันโยกสามารถควงได้รอบทิศทาง
- รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งเครื่อง PC และ PS3

 


 
ตัวจอยมีขนาดกลาง ด้านบนประกอบด้วยคันโยก, 8 ปุ่มคอมมานด์และน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม

ด้านท้ายเป็นสโลฟเข้ากับข้อมือผู้เล่น ส่วนด้านขวาจะมีอีก 3 ปุ่ม ได้แก่ Start, Home และ Selectดิสเพลย์ของปุ่มกดแสดงถึงว่าสามารถเล่นได้กับเครื่อง Play Station 3 ด้วยด้านบนจะมีอีก 2 ปุ่มคือปุ่ม Mode และ ปุ่ม Turbo รวมถึงมีด้ามจับหูหิ้วสำหรับพกพาหูหิ้วสำหรับพกพาไปเล่นที่อื่นขนาดเท่ากับกระเป๋าเอกสารหรือโน้ตบุ๊คพอดีปุ่ม Mode สำหรับปรับแต่งค่าการเล่นและปุ่ม Turbo สำหรับตั้งค่าแบบกดรัวๆด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับเก็บสายด้วย


เมื่อเปิดออกมาจะเป็นสาย USB ซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งตัวฝาปิดนั้นจะมียางยืดสำหรับกันฝาหายรั้งไว้อีกที


เมื่อนำสายออกมาจะมีร่องขนาดสายรอดพอดีเพื่อกันการบีบรัดของฝาปิดกับตัวสายกันสายชำรุดด้วยพลิกกลับมาดูด้านล่างเป็นแแผ่นสแตนเลสปิดไว้ และปูด้วยผ้าสักกระหลาดสีดำ พร้อมกับมีปุ่มยางกันลื่นยึดไว้ทั้ง 4 มุมCable Connector เป็นแบบสายยางมาพร้อมการเชื่อมต่อแบบ USB 2.0 สำหรับการเล่นบน PC และ PS3เมื่อวางมือจะเข้ากับสโลฟพอดีทำให้ลดการเสียดสีระหว่างข้อมือของผู้เล่นกับตัวจอย

 


 


  สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ก็เช่นเคยครับผมมอบหน้าที่ให้กับพี่เทพ PaPaRoacH เป็นผู้ถ่ายทอดการใช้งานการของ Joy Emprie Arcadia RAF Q3 โดยใช้เล่นจริงกับเกม Street Fighter 4 เวอร์ชั่น PC ครับ ไปดูวิดีโอกันเลย


ทดสอบ Joystick Qanba Empire Arcadia RAF Q3 กับการเล่นจริงเกม Street Fighter 4 เวอร์ชั่น PC 


จุดเด่น

ใช้วัสดุของ Sanwa
คันโยกมีวงรอบที่ไม่กว้างนักทำให้การควบคุมง่าย
การวางปุ่มเป็นระเบียบดี มีการกระจายปุ่มไปไว้ตามจุดต่างๆ ของตัวจอยไม่แออัดยัดเยียดไว้แต่เพียงด้านบนของแป้น ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด
มีช่องเก็บสายทำให้ดูเป็นระเบียบ ไม่รกรุงรัง
มีหูหิ้วทำให้สามารถพกพาหรือโยกย้ายได้สะดวก
มีที่บล๊อคปุ่มแถมมาด้วย สำหรับปิดการใช้งานทางด้านปุ่มกดด้านบน สำหรับคนที่ถนัดการเล่นแบบ 6 ปุ่ม
บรรจุภัณฑ์สวยงามดู หรูหรา สมราคา
มีที่พักข้อมือ ทำให้ไม่เมือยและลดการเสียดสีจากการเล่นเกม
ตัวงานเก็บได้ค่อนข้างละเอียด
ยางกันลื่นมีความหนึบทำเวลาเล่นถึงแม้จะโยกแรงๆ ก็ไม่มีลื่น
ใช้เล่นได้ทั้ง PC และ PS3

   
สิ่งที่ขาดสำหรับความต้องการ   ของบางคน

สายเคเบิ้ล เป็นยางธรรมดา ถ้าเสริมด้วยสายถักจะดูดีขึ้นมากๆ
USB Connector เป็นแบบธรรมดา ถ้าใช้ Gold Plate จะมีความทนทานมากยิ่งขึ้น 

PaPaRoacH :ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าความรู้สึกแรกที่ลองนั้น รู้สึกค่อนข้างเซอร์ไพรซ์มากๆ เพราะตอนแรกที่ได้ยินว่าเป็นไอเท็มที่มาจากจีนแล้ว ผมก็นึกถึงภาพอุปกรณ์ที่กระโหลกกระลาไม่ทนทาน แต่สำหรับไอเท็มแรร์จากแดนมังกรตัวนี้เล่นแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกับเล่นตามตู้อาเขดจริงๆ อย่างไงอย่างงั้นเลย การคอนโทรลก็ตอบสนองได้ดีไม่มีดีเลย์ ความแม่นจากการกดก็เป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว สายต่างๆ ก็สามารถเก็บเข้ากล่องได้เป็นอย่างดี ดีไซน์สวยงามแม้จะลอกธีมของจอยอาเขดตราแมวบ้า Madcatz มาก็ตาม แต่ภาพโดยรวมสำหรับการบุกตลาดในไทยครั้งแรกของไอเทมจาก Qanba ตัวนี้นั้นมีความสมดุลมากๆ กับราคาที่จ่ายออกจากกระเป๋าไปครับ ผมเชื่อว่าอาเขตสติ้กตัวนี้น่าจะเข้าไปอยู่ในใจของใครต่อหลายคนได้ในเวลาอันสั้นอย่างแน่นอนถ้าทางค่าย SICOM เปิดตัววางตลาดแล้วล่ะก็ !!
 


 

Haremheatz : สำหรับผมนั้นขอสรุปในมุมมองของนักวิจารณ์ผลิตภัณฑ์แล้วกันนะครับ ในมุมมองของผมนั้นขอชื่นชมการเก็บงานที่ค่อนข้างใส่ใจของผู้ผลิตซึ่งมองจากองค์ประกอบต่างๆ นั้นดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นการวางปุ่มตำแหน่งต่างๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้เล่นระดับเบื้องต้นก็สามารถใช้งานง่าย ปุ่มยางกันลื่นมีความหนึบดี ทำให้จอยไม่เลื่อนตามแรงของผู้เล่น การเก็บสายนั้นเป็นลูกเล่นนึงที่ทำให้จอยดูมีอะไรมากขึ้น รวมทั้งด้านจับหูหิ้วที่ทำให้การเคลื่อนย้ายนั้นมีความสะดวก และสุดท้ายนี้ถึงแม้ว่าผมจะเล่นเกม Street Fighter ไม่เก่งนะครับแต่สำหรับการเล่นกับจอยตัวนี้ ผมรู้สึกชอบเพราะว่ามันกดท่าต่างๆ ได้ง่ายและสนุกมือดีครับ สุดท้ายนี้สำหรับ Status ของจอย Qanba Empire Arcadia RAF Q3 ตัวนี้ผมขอยกให้พี่เทพ PaPaRoacH เป็นคนให้คะแนนแล้วกันนะครับ  


ราคา : 4,XXX บาท
ผู้ผลิต : Qanba
ขอขอบคุณ : SICOM Amusement ที่สนับสนุนอุปกรณ์ในการทดสอบครั้งนี้


  

 

ปล. เพื่อนๆ ก็สามารถติดตามข่าวสารของเกมตลอดจนกิจกรรมอีเวนท์ต่างๆ ของทาง Sicom ได้ที่นี่อีก1 ช่องทางครับ http://www.facebook.com/pages/Sicom-Amusement/177157809005901


 

 
 
 

Comment Box

ร่วมแสดงความคิดเห็น

 

 
 
ความเห็นที่ 1 ,23 มิถุนายน 2554, 14:41 น.
คิท-ซึ-เนะ (Kitsune) เกมหมาหมู่ ซัดเต็มข้อ บอทเต็มที่ นัวกันอย่างมันส์... ประกาศฉลอง OB 22 มิถุนายนนี้ สุ่มรับไอเทมฟรี!! 7 วัน 7 อย่าง พร้อมพบกับไกด์บุ๊ค & Starter Kit เกม คิท-ซึ-เนะ (Kitsune) แถมไอเทมสุดคุ้มเพียบ!! และที่สำคัญเรายังมี Premium Pack สดๆ ร้อนๆ ที่สาวกห้ามพลาดอีกด้วย เตรียมจับจองได้ร้านหนังสือใกล้บ้านได้แล้ว รายละเอียดแพ็คเกจและของแถม ติดตามได้ที่ www.kso.in.th
 
ความเห็นที่ 2 ,27 มิถุนายน 2554, 17:22 น.
คอยเฟิร์มว่าของเค้าดีจริงๆ ครับ ฝีมือกากๆ แบบผม ยังเล่นให้เทพได้ 5555+
 
Page | 1
 

Game Detail

Qanba