เมื่อเกมเก่าๆ ที่เก๋าจริง ถูกร่ายมนต์ให้คืนชีพมาสอนมวยให้เกมรุ่นใหม่

1 กรกฎาคม 2554, 11:40 น. Pageview: 6573 Comment: 6

 
 
     ในช่วง 1- 2 ปีที่ผ่านมา กระแสในกลุ่มคนเล่นเกมภายในไทยนั้นมีความตื่นตัวไปกับข่าวและข้อมูลของเกมใหม่ๆ ที่ถูกเรียกขานกันว่าเป็น Next-Gen ในส่วนของเกมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นเกมอย่าง TERA , AION , C9 หรือ FFXIV  ที่พยายามแสดงพลังของคุณภาพของกราฟฟิคและเอฟเฟคภายในตัวเกมให้ออกมาอย่างยอดเยี่ยมมากที่สุด รวมไปถึงเกมที่เข้ามาเปิดให้บริการในไทยอีกหลายๆ เกมก็ได้เอาคำว่า Next-Gen มาเป็นตัวนำเสนอให้เกมเมอร์ในบ้านเราได้เสพย์ติดกับคำคำนี้มากขึ้นทุกวันๆ แต่ความตื่นตัวนั้นมันก็เหมือนกับภาพมายาที่ทำให้เกมเมอร์หลายๆ คนมีความคาดหวังในเกมนั้นๆ มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และหวังที่จะได้ลองสัมผัสมันดูสักครั้งว่ามันจะ "โดน" อย่างที่ใจเราคิดเอาไว้หรือเปล่า...แต่เมื่อได้ลองแล้วก็อาจจะพบว่ารสชาติของมันไม่ได้สนุกสุดมันส์อย่างที่ตนเองคิดเอาไว้ ไม่สามารถเติมเต็มในส่วนของความต้องการให้กับตัวเราได้อย่างเต็มที่ นอกเหนือจากภาพกราฟฟิคที่สวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทำให้เราต้องกลับมาวิเคราะห์กันว่าจริงๆ แล้วเกมที่พัฒนาออกมาใหม่ เกมที่มีระบบใหม่ๆ หรือเกมที่มีคุณภาพกราฟฟิคสุดอลังการนั้นมีความสามารถที่จะ "ซื้อใจ" ของเกมเมอร์ไทยได้ในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งก็อาจจะเป็นแค่ช่วงเวลาที่พวกเขายังไม่มีโอกาสได้สัมผัสเกมนั้นๆ หรือเมื่อได้สัมผัสไปแล้วสักพักพวกเขาก็จะเริ่มรู้สึกถึงความอิ่มตัว รู้สึกว่าเกมนี้ยังไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาตามหายังไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการ และเมื่อได้มองย้อนกลับไปหาเกมเก่าๆ บางเกมก็ทำให้พวกเขารู้สึกได้ว่าระบบเกมที่ถูกพัฒนาออกมาใหม่นั้นก็ยังไม่ดีพอยังไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าผู้เล่นได้เท่ากับเกมเก่าๆ ได้เลยด้วยซ้ำไป คล้ายๆ กับเราที่อาจจะชอบกินไปกินอาหารฝรั่งเศสหรืออาหารญี่ปุ่นในบางครั้ง แต่สุดท้ายน้ำพริกกะปิและข้าวราดแกงเดิมยังไงก็ถูกปากคนไทยมากกว่า
 
 
รสชาติของเกมใหม่ ที่หลายๆ คนบ่นว่ายังไม่ถูกปาก
 
 
     ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มีเกมใหม่หลายเกมลงสนามมาพร้อมกับระบบใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาในตัวเกมและได้มีการพัฒนากราฟฟิคให้มีความล้ำสมัยเพื่อที่จะให้ได้มาอันซึ่งคำว่า "สุดยอด" ลงมาในตลาดโลกหลายต่อหลายเกม แต่มันกลับกลายเป็นว่าเกมเหล่านั้นไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างยั่งยืน และไม่มีความสามารถพอในสร้างความพึงพอใจให้กับบรรดาเหล่าเกมเมอร์ที่ได้สัมผัสเกมนั้นและไม่สามารถทำให้เกมเมอร์อยู่กับเกมนั้นได้นานๆ ถ้าจะวัดก็คงต้องบอกว่ายอดผู้เล่นของแต่ละเกมที่เปิดมามันไม่ได้เป็นไปตามที่หลายๆ ค่ายตั้งเป้าไว้ มันไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาดหวัง เพราะเกมนั้นอาจจะสวยงามแค่ภายนอก แต่ในส่วนลึกๆ ที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของเกมอีกห้องหนึ่งอย่าง "ระบบ" ของเกมนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ดีพอที่เหล่าผู้เล่นจะได้รับความสนุกสนานจากเกมนั้น ถ้าจะยกตัวอย่างเป็นชื่อเกม ก็อย่างเช่น Lost Online ที่มีระบการต่อสู้แบบเกม Console ที่มีการโจมตีในรุปแบบ Action Combo จนเหมือนกับว่าเราได้เล่นเดวิลเมครายในรุปแบบเกมออนไลน์ แต่กลายเป็นว่าระบบใหม่ที่คิดว่ามันเจ๋ง มันสนุกเร้าใจ แต่อีกมุมหนึ่งนั้นมันกลับทำให้ระบบสกิลของตัวละครไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย จนทุกวันนี้ผู้พัฒนายังไม่สามารถพัฒนาเกมนี้ให้สำเร็จอย่างที่หวังเอาไว้ได้ หรือเกมฟอร์มยักษ์อย่าง FFXI ที่หากจะฟันกันตรงๆ (จากมุมมองของผู้เขียน ) ระบบเกมยังจะสู้กับ Lineage II ไม่ได้ด้วยซ้ำในตอนนี้
 
    3 Kingdom Online เกมนี้เป็นกรณีตัวอย่างของความสำเร็จที่เห็นได้ชัดในมุมองที่ว่าเกมเมอร์ยังไงก็ยังชื่นชอบระบเกมที่ดี ระบบเกมที่สนุก มากกว่ากราฟฟิคสวยงาม และซี่รี่ย์สามก๊กนี้ยังมาต่อยอดสร้างกระแสความนิยมอย่างล้นหลามในเกมอย่าง สามก๊กออนไลน์ 2 ที่เปิดให้บริการจากบริษัท ini3 อีกครั้งหนึ่งด้วย เชื่อได้ว่าตอนนี้สามก๊กออนไลน์ 2 เป็นเกม MMORPG ที่มียอดผู้เล่นติดในอันดับ 1ใน 3 ของเกมที่มีผู้เล่นสูงสุด ซึ่งเมื่อมองไปที่ตัวเกมสามก๊กออไลน์ 2 จะพบว่า เกมนี้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2008-2009 โดยบริษัท Userjoy ของไต้หวัน  ตัวเกมแทบจะเรียกได้ว่าถอดแบบมาจากภาคแรกมาทุกอย่าง เพียงเปลี่ยนเป็นภาพกราฟฟิคแบบ Full 3 D โดยภาคแรก 3 Kingdoom Online ที่ได้เปิดให้บริการในไทย โดยบริษัท Funbox เป็นเกมที่เป็น 2 D แบบเคลื่อนที่ในแนวขวาง (Side Scolling)  แต่เมื่อเราเมื่อได้ลองเล่น 3 Kingdom Online 2  จะพบว่าจะมีการพัฒนาในส่วนของกราฟฟิคให้มีความสวยงามมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เกมที่มีกราฟฟิคสมบูรณ์แบบ ซึ่งบางครั้งการเคลื่อนไหวต่างๆ ของตัวละครดูราวกับมันลอยๆ เหนือพื้นดินและไม่มีความสมจริงอยู่บ้างในบางจังหวะซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่ส่วนที่ทำให้เกม 3 Kingdom online 2 ได้รับความนิยมอย่างมากมายจากบรรดาแฟนเกมแต่อย่างใด แต่ความสมบูรณ์แบบของระบบเกมที่ถูกถอดแบบมาจากภาคแรกและมีการปรับปรุงเล็กน้อยให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งจุดนี้ต่างหากหละที่ทำให้ 3 Kingdom online 2 นั้นก้าวขึ้นมาอยู่ในเกมที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นมากเป็นอันดับต้นๆ ได้ทันที ซึ่งในส่วนของการตอรับจากเหล่าเกมเมอร์เราสามารถสังเกตได้ทุกครั้งที่เราเข้าเกม เพราะมีความชัดเจนถึงขนาดที่เซิร์ฟเวอร์นั้นเต็มทุกเซิร์ฟ แชแนลย่อยแดงทุกช่อง เป็นสิ่งที่หาดูได้ยากมากๆ ในบรรดาเกมออนไลน์ในปัจจุบันนั้น ซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นการบ่งบอกถึงความเป็นจริงที่ว่า "กราฟฟิคไม่ใช่ตัวแปรสำคัญของการทำให้เกมเมอร์ชื่นชอบตัวเกมนั้นๆ ได้"
 
 
สองเกมเก่าที่ถูกปัดผุ่นมาเปิดใหม่ กลายเป็นเกมยอดนิยม
 


 
    Seal Online เปิดให้บริการโดยบริษัท Winner และ Trickster Online ที่เปิดให้บริการโดยบริษัท Valofe  สองเกมรุ่นเก๋าที่กลับมาครองใจเกมเมอร์ ทั้ง 2 เกมเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพราะทั้งคู่เป็นเกมเก่าที่เคยเปิดให้บริการมาแล้วในไทยครั้งหนึ่งเมื่อสมัยยุคเริ่มต้นของตลาดเกมออนไลน์ในไทยแต่สุดท้ายก็ต้องมาปิดตัวลงไป แต่หลังจากผ่านวันเวลาไป Seal Online และ Trickster Online ได้ถูกจับเอามาปัดฝุ่นและเปิดให้บริการอีกครั้ง บทพิสูจน์ได้ปรากฏออกมาแล้วว่าแฟนเกมที่เคยได้เสพย์ได้ลองเกมทั้ง 2 เกมนี้ยังคงคิดถึงและโหยหาความสนุกสนานในวันเก่า ๆ ทำให้ทั้ง 2 เกมได้การตอบรับเป็นอย่างดีจนขนาดที่คนเต็มเซิร์ฟเวอร์เมื่อเปิดให้บริการ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นที่มีความเป็นอมตะ ไม่แพ้เกม RO ที่ยังคงเปิดให้บริการถึงทุกวันนี้ คำพูดหนึ่งประโยคที่เป็นสิ่งยืนยันจากผู้บริหารของ Asiasoft ในวันแถลงข่าวเมื่อต้นปีคือ “เกมเก่าไม่เคยตาย RO ยังคงเป็นเกมที่ทำรายได้สูงสุดให้บริษัท”
 


 
MU Online บทพิสูจน์ที่ถูกจับตามอง
 


 
    หลังจากการกลับมาของเกม Seal Online เกม MU Online เป็นเกมตัวที่ 2 ที่กำลังจะถูกร่ายมนต์ชุบชีวิตกลับคืนสู่เหย้าของตลาดเกมออนไลน์ไทยอีกครั้ง และสิ่งที่ทุกคนจับจดจับจ้องในครั้งนี้ คือ MU Online จะกลับมาทวงบัลลังค์ของตำนานเกมที่มีความยิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหรือไม่ ผู้เล่นรุ่นเก่าๆ ของ MU Online จะหวนกลับมาเสพย์ความสนุกที่เคยได้สัมผัสในวันวานกันอีกหรือเปล่า ในขณะที่เซิร์ฟเถื่อนของ MU มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองเกมเมอร์ที่เสพย์ความสนุกของ MU จากเซิร์ฟเถื่อนต่างๆ จะหันมาให้ความสนใจกับการกลับมาครั้งนี้ของ MU ที่จะเปิดให้บริการอย่างถูกต้องหรือไม่ คำถามเหล่านี้กำลังรอการพิสูจน์ในอีกไม่นาน และหาก MU ได้กลับมาพร้อมประกาศความอย่างยิ่งใหญ่และซื้อใจแฟนเกมได้อีกครั้ง เหล่าทีม Test Game และผู้บริหารของค่ายเกมต่างๆ อาจจะต้องกลับไปคิดทบกันว่าเกมที่อยู่ในมือของตนเองนั้น มีอะไรที่ดีพอที่จะออกมาบอกว่าเกมของตัวเองนั้นเหนือกว่าเกมเก่าๆ ที่กลับมาคืนชีพอีกครั้ง

[EXP]เจ้านครเมฆา


 
 
 
 

Comment Box

ร่วมแสดงความคิดเห็น

 

 
 
ความเห็นที่ 1 ,1 กรกฎาคม 2554, 09:25 น.
FFIX นี้มันอนไลน์ได้รึเพิ่งรู้ เคยเห็นเเต่ FFXI กะ FFXIV ที่ออนได้
 
ความเห็นที่ 2 ,1 กรกฎาคม 2554, 11:07 น.
นั้น มีพลาด 5555+
 
ความเห็นที่ 3 ,1 กรกฎาคม 2554, 11:37 น.
แก้ละครับ
 
ความเห็นที่ 4 ,8 ธันวาคม 2554, 10:45 น.
หุหุ เอาเกม เก่าๆ มาทำใหม่หรอ สุสุ ละกัน ^^
 
ความเห็นที่ 5 ,8 ธันวาคม 2554, 11:14 น.
5555+ ไม่ฮาตอนใหนหรอก ฮาตอน หมางับหัวแมวเนี้ย
 
ความเห็นที่ 6 ,8 ธันวาคม 2554, 11:29 น.
แมวใส่แว่น หล่อเกิ้นนนนนน
 
Page | 1
 

Game Detail